163. Hero

คอลัมน์  How to Win

Hero

ศาสตราจารย์  ดร. อุทิส  ศิริวรรณ

23 กรกฎาคม 2557

“มโนภาพว่าจะไปจุดไหนซูมให้คมสร้างภาพให้เห็นชัดว่าจะอยู่ตรงไหนในอีก 2-3 ปีข้างหน้า”
ซารา เบลคลี ผู้ก่อตั้งสแปงซ์

 

               ทุกวันนี้ การศึกษาบริหารธุรกิจสมัยใหม่ เน้นที่พลังอำนาจแห่งการสร้างเครือข่าย การมีพวกพ้อง คอนเน็คชัน และสำคัญที่สุดคือ  การหาค้นต้นแบบที่เรียกว่าฮีโร กล่าวคือผู้สำเร็จและผู้ชนะที่มีผลงาน

นิตยสาร Forbes THAILAND  เป็นอีกแหล่งความรู้ที่น่าสนใจ เพราะรวบรวมเรื่องราวบุคคลและองค์กรที่ประสบความสำเร็จทั้งในและต่างประเทศ ออกเผยแพร่

ฉบับนี้เสนอเรื่องราวชั่ว 7 ที ดี 7 หนของเจ้าสัวสยามแก๊สน่าอ่านสำหรับคนที่ค้นหาคนต้นแบบ
การได้อ่านเรื่องราวเสี่ยเล้ง เป็นเรื่องน่าสนใจ เสี่ยชอบมาเชียงใหม่เป็นประจำ เพราะฮีโร่ในใจเสี่ยคือ “พระเจ้าพรหมมหาราช” เสี่ยจึงผูกพันกับที่นี่ เพราะเชียงใหม่คือต้นแบบความสำเร็จของเสี่ย

เรื่องราวมหาเศรษฐีและกิจการชั้นนำทั่วโลก ผมพยายามสรุป พบว่ามี 4 ข้อใหญ่ใจความสำคัญ

ข้อแรก รายได้  เส้นทางสู่ชัยชนะ จะวัดความสำเร็จของคนเชิงปริมาณ ด้วย “จำนวนเงิน” ที่บุคคลหรือกิจการหามาได้ ซึ่งเป็นตัวเลขหาอ่านได้ไม่ยาก

ไม่เหมือนในประเทศด้อยพัฒนา จะหาตัวเลขรายได้ของบุคคลหรือกิจการ มีแต่ตัวเลขเท็จ หรือปั้นแต่งเป็นส่วนใหญ่ เพราะจะไม่ยอมเปิดเผยความจริงกัน

การที่เราจะดู และเรียนรู้ว่าคนผู้หนึ่งประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ตัวเลขรายได้หรือเงินได้ของเขาหรือเธอเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะนำมาซึ่งการพิสูจน์ทราบทรัพย์สินอื่นๆ ที่มี อาทิ รถ บ้าน สินเชื่อ
ข้อที่ 2 กำไร เป็นอีกเรื่องที่คนที่ต้องการความสำเร็จต้องพิจารณาอีกขั้นเพราะบางกิจการ เช่นน้ำมัน ขายได้จำนวนมาก แต่กำไรกลับน้อย ได้รับเพียงแค่ไม่กี่สตางค์ คนทำปั๊มยุคก่อนๆ ส่วนใหญ่จึงเจ๊ง-เจ็บ-จน

บางกิจการโอ่อ่าหรูหราเป็นกิจการมหาชนใหญ่โต แต่ทำกำไรน้อยมากเมื่อเทียบกับกิจการรับซื้อเศษขยะ ของเก่า หรือสินค้ามือสอง  นี่ก็เป็นเรื่องพึงสังวรระวัง บริษัทมหาชนที่เจ๊ง มีจำนวนมากเช่นกัน
อยากจะเป็นฮีโร่ อยากสำเร็จ ต้องพยายามค้นหาสินค้าและบริการที่ลงทุนแล้วได้รับกำไร อีกความหมายคือใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ซึ่งมีให้เลือกมากมายในขณะนี้
ข้อที่ 3 สินทรัพย์  คน หรือกิจการที่เป็นฮีโร่ ต้องมีสินทรัพย์ที่วัดได้ประเมินได้ ซึ่งก็หนีไม่พ้นอสังหาริมทรัพย์ ใบหุ้น เงินฝาก ซึ่งกระแสเงินสด เป็นสินทรัพย์สำคัญสำหรับคนที่ทำธุรกิจ
ในสินทรัพย์ทั้งปวง เงินสด มีมูลค่าดีที่สุด แต่เงินลงทุนในหุ้นดีๆน้อยตัวในตลาดหลักทรัพย์และการแบ่งเงินลงทุนกับที่ดิน ผืนงาม บ้าน คอนโดทำเลทอง ก็เป็นสิ่งไม่ควรละเลย เพราะการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ถ้าลงทุนเป็น ถูกจังหวะ ถูกเวลา ศึกษาวิเคราะห์ถี่ถ้วน ก็นำมาซึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่
ข้อที่ 4 มูลค่าตลาด ซึ่งจะประเมินทรัพย์สินโดยอิงกับราคาซื้อขายจริงในตลาด หรือราคาเพื่อชำระหนี้หรือราคาเพื่อขายทันทีวันนี้หรือราคาเพื่อการเวนคืน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการมีที่ดินหรือตึกแถวหรือคอนโดในทำเลทอง ซึ่งราคาก็เติบโตพรวดพราดแบบก้าวกระโดดเช่นกันถ้าลงทุนเป็น
อยากสำเร็จ หนีไม่พ้นที่จะ “เรียนรู้” คนเราสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เรียนจากที่ไหน จากใครก็เรียนได้  ถ้าไม่สนใจว่าเรียนแล้วจะได้รับปริญญาหรือไม่?

 

Comments

comments