บทความทั้งหมด

42. แง่คิดจากตลาดร้อยปีบางหลวง รศ. ๑๒๒

แง่คิดจากตลาดร้อยปีบางหลวง รศ. ๑๒๒ ศาสตราจารย์ ดร. อุทิส ศิริวรรณ บทความนี้ขอเป็น “นวัตกรรมบทความ” เล่าด้วยภาพ ภาพที่ ๑ เปิดฉากด้วยทางเข้าตลาดบางหลวง รศ. ๑๒๒ การเดินทาง อยุ่รอยต่อ บางเลน(นครปฐม)-สองพี่น้อง(สุพรรณบุรี) เหลือ ๑๖

Read More »

41. แง่คิดจากวัดไร่แตงทอง

แง่คิดจากวัดไร่แตงทอง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ศาสตราจารย์ ดร. อุทิส ศิริวรรณ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๕ ก่อนอื่น ต้องแวะไหว้ “พระอุปคุตเถระ” คนพม่าและภาคเหนือเชื่อว่า ได้กราบได้ไหว้พระอุปคุตแล้วจัก “กินบ่เสี้ยง” คือมีกินไม่หมดไม่สิ้น ในช่วงวันหยุดเทศกาล “วันแม่” ผมได้มีโอกาสไปเที่ยว 

Read More »

40. แง่คิดจากผู้นำมืออาชีพ

แง่คิดจากผู้นำมืออาชีพ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. วิษณุ เครืองาม ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ 14 สิงหาคม 2555 สรุปความจากบทสัมภาษณ์โดยคุณสุรนันท์ เวชชาชีวะ รายการ สุรนันท์ tonight “เรื่องเล่าจากเนติบริการ” ศ. ดร.

Read More »

แง่คิดจากนักการเมืองมืออาชีพ

แง่คิดจากนักการเมืองมืออาชีพ ศาสตราภิชาน ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์                                                                                                                                                       ศาสตราจารย์ ดร. อุทิส ศิริวรรณ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไม่รู้คิดถูกหรือเปล่าที่มาคุยเรื่องการเมือง “เรื่องการเมืองผมถือว่าเป็นหน้าที่ของทุกคน อยู่ที่ว่าใครพร้อมมากพร้อมน้อย ที่ผมอยู่ ๖ ปี ถือว่าทำหน้าที่พอควร ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

Read More »

38. งบประมาณรัฐบาลไทยปี 2556

งบประมาณไทยปี 2556 ประเด็น ร้อนทางการเมืองในสัปดาห์หน้าคงหนีไม่พ้นการอภิปราย “ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556″ ในวาระที่ 2 และ 3 ของสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างวันที่ 15-17 สิงหาคมนี้ ก่อนจะส่งต่อให้กับวุฒิสภาอภิปรายและนำไปใช้เป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบ ประมาณ 2556 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1

Read More »

37. เลี่ยงเชียงโมเดล: บุญ-แบงก์-บันเทิง

คอลัมน์    How to Win ฉบับ PDF คลิกดาวน์โหลดที่นี่ แนะนำให้อ่านฉบับPDF เพราะมีภาพและสีสันสวยงามกว่า Web Edition บทความที่ 38 เผยแพร่ผ่านหนังสือพิมพ์เชียงใหม่ธุรกิจ และเว็บไซต์   www.druthit.com เขียนให้อ่าน เป็นวิทยาทาน  ฟรี นำไปเผยแพร่ต่อได้

Read More »

36.ปมเด่น ปมด้อย

ทฤษฎีเฮง: ปมเด่น ปมด้อย ศาสตราจารย์ ดร. อุทิส ศิริวรรณ เชิญคลิกอ่านไฟล์ PDF โดยดาวน์โหลดที่นี่ คอลัมน์    How to Heng ต้นฉบับ 4 สิงหาคม 2555                 เพื่อนๆ

Read More »

35.ชนะแบบครูบาศรีวิชัย

คอลัมน์    How to Win                                                         วิถีชนะแบบครูบาศรีวิชัย    ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ Research Director  MBA & DBA Program, Deming Business School, W.H.

Read More »

34. ข้อคิดวันแม่

ความรู้สึก ความผูกพัน ที่มีกับแม่ สื่อสารผ่านไอที เขียนโดย อุทิส ศิริวรรณ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๕ วันแม่ปีนี้ สำหรับผมไม่แตกต่างไปจากวันแม่เมื่อปีกลาย ยังเป็นโลกของผู้อาดูรสูญสิ้นทุกสิ่งประดุจเดิม แม่ผมเสียเมื่อปีกลาย…2554 เป็นปีแรกที่ผมรู้สึกเคว้งคว้าง อ้างว้าง ว้าเหว่ หงอยเหงา เดียวดาย เงียบ

Read More »

33.กล้าที่จะนับ 1 ใหม่

คอลัมน์    How to Win กล้าที่จะนับ 1 ใหม่ งานบริการวิชาการสู่สังคม ด้วย “นวัตกรรมความคิด” เพื่อการจัดการ และแก้ปัญหา ด้วยหลักการจัดการ หลักการบริหาร และหลักธรรมะ แบบผสมผสาน “ความคิด และความเชื่อที่ถูกต้อง นำไปสู่โครงการดีๆ มีผลต่อเศรษฐกิจและสังคม”

Read More »

31. โอวาทสี่ของท่านเหลี่ยวฝาน Free Dowload

ดาวน์โหลดไฟล์ โอวาทสี่ของท่านเหลียวฝาน ไปอ่านได้ บางตอนจากหนังสือโอวาทสี่ของท่านเหลี่ยวฝาน เคราะห์กรรมย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่ากับใครๆ หากลูกพบเห็นคนที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก ลูกจะ ต้องเข้าช่วยเหลือให้ทันท่วงที และจะต้องช่วย แก้ไขสถานการณ์ ด้วยสติปัญญาของลูกอย่าง รอบคอบ เพื่อให้การช่วยนั้น ประสบความสำเร็จ ท่านชุยจื่อ ซึ่งเป็นขุนนางในราชวงศ์หมิง ใน ปลายสมัยพระเจ้าเซี่ยวจงฮ่องเต้ (พ.ศ.

Read More »

30. หนังสือธรรมะ อ่านฟรี ดาวน์โหลดฟรี

ไฟล์ต่อไปนี้ เป็นไฟล์หนังสือธรรมะ ผลงานนิพนธ์ ของสมเด็จพระญาณสังวร (ป.ธ.๙)และของนั กปราชญ์ไทย แห่งศรีประจันต์ สุพรรณบุรี พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) ป.ธ. ๙ (ขณะเป็นสามเณร) พธ.บ. (เกียรตินิยมอันดับ๑), ราชบัณฑิตกิตติมศักดิ์     ธรรมะ 

Read More »

อวยพรปีใหม่ 2556

อวยพรปีใหม่ 2556 รอบตัวมีเรื่องราว มากมาย หลายแบบ โดยเฉพาะ “พรดี” “คำสอนดี” “พระดี” “เทพดี” “เจ้าดี” “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดี” มีอยู่มากมาย ก็เลย “รวบรวม” นำมา “อวยพร” กับทุกท่าน ขอให้โชคดี มีชัย

Read More »

28. 4Ps ยังเปลี่ยนไป คุณเป็นใครไม่เปลี่ยนแปลง

4Ps ยังเปลี่ยนไป คุณเป็นใคร ไม่เปลี่ยนแปลง? ฉบับ PDF File  คลิกอ่านได้ที่นี่ ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ ปรับปรุงเมื่อ  ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๕ บทความนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ในคอลัมน์ Global Marketing

Read More »

27. คุณสมบัติผู้นำ 11 ประการ

บทความเรื่อง คุณสมบัติผู้นำ 11 ประการ คัดเลือก/คัดสรรจากผลงานเขียนของ คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ Update 9 กรกฎาคม 2555   1. มีความจริงใจ มีจิตใจดี ไม่หลอกใช้ผู้อื่น ส่งเสริมผลงานและผลักดันให้ลูกน้องประสบความสำเร็จ   2. ไม่ศักดินา

Read More »

26. 4 กรกฎาคม 2319

คอลัมน์    How to Win                                                          4 กรกฎาคม 2319    ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ Research Director  MBA & DBA Program, Deming Business

Read More »