• » 196. เกร็ดความรู้จากแคนาดา

   

   

  S__2195580 (Mobile)
  เกร็ดความรู้จากแคนาดา

  3547 (Small)

  DrUthit_CharismaU

  http://www.charismauniversity.org/fmembers.php

  24 มิถุนายน 2558

   

  “ต้องจำในสิ่งที่เพื่อนช่วยมากกว่าจดจำในสิ่งที่ช่วยเพื่อน”


  ภาษิตนิรนาม

   

   

  ปกติการไปเยือนแคนาดา สำหรับคนไทยในอเมริกา นิยมใช้ 2 เส้นทางหลักคือชายแดนรัฐนิวยอร์กที่ตรงข้ามกับน้ำตกไนแองการ่า กับอีกด่านคือรัฐวอชิงตันที่ตรงข้ามกับเมืองแวนคูเวอร์
  การเดินทางครั้งนี้ ผมและคณะ เลือกเส้นทาง นิวยอร์ก-บอสตัน-รัฐเมน เดิมเราคิดจะใช้เส้นทางเวอร์มอนตัดออกมอนทรีอัล แต่คิดว่าอุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล ไปเยือนเมืองควีเบคเพิ่มอีกเมืองเลย

   

  3154 (Small)

   
  การเดินทางเยือนแคนาดาในปลายเดือนพฤษภาคม 2558 นี้ ก็เลยได้ไปหลายเมืองตั้งแต่ควีเบค มอนทรีอัล ออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดา โตรอนโต และน้ำตกไนแองการา สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
  เมืองแรกที่ไปเยือนคือควีเบค เป็นเมืองน่าสนใจตรงที่มีประวัติศาสตร์และอารยธรรมเก่าแก่เนิ่นนานมาก

  2994 (Small)
  เป็นเมืองที่มีความสัมพันธ์อันดีกับกรุงปารีส ฝรั่งเศส ทุกคนที่มาเยือนที่นี่ จะต้องไปถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์พระเจ้าหลุยส์ที่ 14

   

  3188 (Small)
  ตลอดทั้งเมือง ไม่เจอคนไทยเลยแม้แต่คนเดียว ร้านอาหารไทยอาจจะมี แต่ก็ไม่พบเหมือนในฝั่งอเมริกา

  ผมคิดถึงคำ 2 คำ  นั่นคือ “โอกาส” และ “ความเป็นไปได้”
  แคนาดา เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจสำหรับคนไทย ในการเจาะตลาดและเปิดตลาดทำการค้าระหว่างประเทศ มีสินค้าหลายชนิดที่เราสามารถทำได้ทั้งนำเข้าและส่งออก

     เปรียบเทียบกับอำนาจการซื้อของลูกค้าแล้ว คนแคนาดามีศักยภาพและกำลังซื้อสูงมาก ทัดเทียมกับอเมริกา การเดินทางค้าขาย ถ้าบินจากทางยุโรป ถือว่าไม่ไกล

   

  3504 (Small)

  3519 (Small)

   

  3518 (Small)

  ควีเบค เป็นเมืองน่ามาทำการค้า ส่วนเมืองมอนทรีอัล ค่อนข้างเก่า คล้ายผ่านจุดเจริญสูงสุดไปแล้ว แตกต่างจากเมืองหลวงออตตาวา เป็นเมืองมีรัฐสภาเป็นพระราชวังเก่าแก่ที่สวยงาม มีไชน่าทาวน์ สร้างเป็นประตูเมืองจีนใหญ่โตมหึมา ซึ่งละแวกนี้มีคนไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน ทำธุรกิจปะปนกันแบบวิถีเอเชีย

   

  3500 (Small)

  3423 (Small)  ส่วนเมืองโตรอนโต เป็นเมืองที่คึกคัก เจริญเหมือนนิวยอร์ก แต่เป็นเมืองอยู่บนเนินสูงๆ ต่ำๆ คล้ายเมืองแวนคูเวอร์ ที่นี่คณะเราได้ขึ้นชมหอคอยชมเมือง ซึ่งแตกต่างจากควีเบค ส่วนตัวผมมองว่าหอคอยเมืองควีเบค น่าสนใจกว่าเมืองอื่นๆ การบริหารจัดการน่าสนใจ มีความเป็นศิลปะผสมผสานแบบฝรั่งเศส

  3571 (Small)
  ส่วนโตรอนโต เป็นเมืองได้รับอิทธิพลจากอังกฤษ ก็เลยได้ความรู้เรื่องเมือง  2 วัฒนธรรมโดยควีเบก และมอนทรีอัล ภาษาและการสื่อสารรับวัฒนธรรมตรงจากฝรั่งเศส ส่วนออตตาวา เป็นเมืองผสมผสาน ระหว่างวัฒนธรรมฝรั่งเศสกับอังกฤษ
  “ภาษา” เป็นกุญแจเปิดเราสู่โลกกว้าง ถ้าวันหนึ่งอยากทำการค้านานาชาติ จำเป็นยิ่งที่ต้องเรียนรู้ภาษาหลักของโลกเพื่อการติดต่อสื่อสาร  ไม่ว่าจะเป็นฮินดี จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส อาหรับ รัสเซีย รวมทั้งสเปน

   

  3552 (Small)
  รู้ภาษามาก ก็รู้จักคนมาก โอกาสและความเป็นไปได้ก็มีมาก รู้ภาษาน้อย ก็รู้จักคนน้อย โอกาสและความเป็นไปได้ที่จะก่อร่างสร้างตัว ก็มีน้อย อยากสำเร็จรวดเร็ว ก็ต้องขวนขวายเรียนรู้ภาษาให้หลากหลาย
  เกร็ดความรู้ที่ได้จากแคนาดาคือ อยู่ใกล้หรือไกลไม่สำคัญ เทคโนโลยีสมาร์ทโฟน สามารถย่อโลกให้เราได้เพียงแค่คลิก อยากทำการค้านานาชาติ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกล ขอเพียงรู้ภาษาหลักๆ พื้นฐาน คลิกและค้นเว็บไซต์เป็นก็มีโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะหาเงินหาทองจากต่างชาติครับ


  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 196. เกร็ดความรู้จากแคนาดา นี่ได้เลยครับ